Tất Tần Tật Thông Tin Về Bài Mèo Nổ Dành Cho Newbie

Bài mèo nổ là gì? Cách chơi loại hình game bài này có khó hay không? Nguồn gốc ra sao và cách chơi thế nào? Nó có ưu điểm gì? Tất cả sẽ được Jun88 giải đáp chi tiết ngay sau đây.

Nguồn gốc bài mèo nổ

Bài mèo nổ” (Exploding Kittens) là một trò chơi bài phổ biến được tạo ra bởi hai tác giả là Elan Lee và Shane Small, cùng với Matthew Inman – người sáng lập trang web The Oatmeal. Trò chơi được phát triển thông qua một chiến dịch gây quỹ trên Kickstarter và đã trở thành một trong những chiến dịch gây quỹ thành công nhất trong lịch sử của trang web này.

Nguồn gốc bài mèo nổ
Nguồn gốc bài mèo nổ

Trò chơi được phát hành lần đầu tiên vào năm 2015, và đã nhanh chóng trở thành một trò chơi bài phổ biến trên toàn thế giới, với hơn 9 triệu bản được bán ra. Trò chơi này có cách chơi đơn giản, gồm 56 lá bài, trong đó có lá bài “mèo nổ”, và các lá bài khác như “thẻ phòng thủ”, “thẻ tấn công”, “thẻ xếp bài”, “thẻ chuyển lượt”, “thẻ xem bài” và “thẻ tiêu diệt”.

Mặc dù bài mèo nổ không có nguồn gốc lịch sử cụ thể, nó được xem là một trong những trò chơi bài mới nổi và phổ biến nhất trong thế giới hiện đại.

Cách chơi bài mèo nổ

Để chơi trò chơi Exploding Kittens, bạn cần chuẩn bị một bộ bài và 2-5 người chơi. Sau đó, bạn có thể làm theo các bước sau để chơi trò chơi này:

Xếp các quân bài

Hãy xếp các quân bài và đặt quân bài mèo nổ vào bộ bài. Sau đó, trộn bài và chia cho mỗi người chơi 4 quân bài và 1 thẻ “Defuse” (số lượng quân bài và thẻ Defuse có thể thay đổi tùy vào số lượng người chơi).

Bắt đầu ván chơi

Người chơi nào có quân bài “Tự vệ” sẽ được chơi đầu tiên. Nếu không ai có quân bài “Tự vệ”, người có quân bài “Xem tương lai” sẽ được chơi đầu tiên.

Các lượt chơi

Trong lượt chơi của mình, bạn có thể chơi một hoặc nhiều quân bài trong tay. Nếu muốn rút thêm quân bài thì có thể rút một quân bài từ bộ bài chung.

Cách chơi bài mèo nổ
Cách chơi bài mèo nổ

Nếu rút được quân bài “Mèo nổ”, bạn sẽ bị loại khỏi trò chơi nếu không có thẻ “Defuse” để đối phó với quân bài này. Nếu có thẻ “Defuse”, người chơi có thể đặt thẻ này vào bộ bài và đặt quân bài “Mèo nổ” vào bất kỳ vị trí nào trong bộ bài chung.

Sau khi kết thúc lượt chơi, người chơi tiếp theo sẽ bắt  đầu lượt chơi của mình. Trò chơi sẽ tiếp tục cho đến khi chỉ còn lại một người chơi và đó cũng chính là người chiến thắng bài mèo nổ.

Các thuật ngữ thường dùng

Bài mèo nổ có các thuật ngữ sau:

 • Exploding Kitten (Mèo nổ): Là quân bài đặc biệt và nguy hiểm nhất trong bộ bài. Nếu một người chơi rút được quân bài này, họ sẽ bị loại khỏi trò chơi, trừ khi họ có thẻ “Defuse” để chống lại quân bài này.
 • Defuse (Chống lại mèo nổ): Là thẻ đặc biệt được sử dụng để chống lại quân bài “Mèo nổ”. Nếu một người chơi rút được quân bài “Mèo nổ”, họ có thể sử dụng thẻ “Defuse” để khôi phục lại vị trí của mình trong trò chơi.
 • Draw (Rút bài): Là hành động rút bài từ bộ bài.
 • Skip (Bỏ lượt): Là hành động bỏ lượt chơi của mình trong một vòng chơi bài mèo nổ.
 • Attack (Tấn công): Là hành động đặt quân bài “Tấn công” để chuyển lượt chơi sang người chơi tiếp theo.
 • See the Future (Xem tương lai): Là hành động đặt quân bài “Xem tương lai” để xem ba quân bài tiếp theo trong bộ bài.
 • Shuffle (Trộn bài): Là hành động đặt quân bài “Trộn bài” để trộn lại bộ bài và chơi tiếp từ đó.
 • Favor: Là hành động đặt quân bài Favor để yêu cầu một người chơi khác chọn cho mình một quân bài trong tay của họ.
 • No (Không): Là hành động đặt quân bài “Không” để từ chối hành động của người chơi khác.

Các lưu ý quan trọng

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng để lưu ý khi chơi trò chơi Exploding Kittens:

Các lưu ý quan trọng
Các lưu ý quan trọng
 • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi chơi: Trước khi bắt đầu chơi, hãy đọc kỹ hướng dẫn và hiểu rõ luật chơi của bài mèo nổ.
 • Đừng tiết lộ quân bài của mình: Không tiết lộ quân bài của mình cho người chơi khác, vì điều này sẽ giúp họ đoán được chiến lược của bạn.
 • Theo dõi chiến lược của đối thủ: Theo dõi chiến lược của đối thủ để có thể dự đoán được các quân bài mà họ có thể sử dụng.
 • Đặt quân bài “Tấn công” vào đối thủ yếu: Nếu bạn chơi với nhiều người, hãy đặt quân bài “Tấn công” vào đối thủ yếu để họ phải chơi nhiều hơn và tăng cơ hội thắng của bạn.
 • Cẩn thận khi đặt quân bài: Hãy chú ý khi đặt các quân bài để đảm bảo rằng chúng được đặt đúng vị trí và không  bị rơi ra khỏi bộ bài.
 • Nói “Uno” khi chỉ còn một quân bài: Nếu bạn chỉ còn một quân bài, hãy nói “Uno” để đảm bảo rằng bạn không bị phạt.

Như vậy, trên đây là hướng dẫn cách chơi bài mèo nổ đơn giản và dễ hiểu nhất mà Jun88 muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng  bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời với những phút giây giải trí trọn vẹn.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Chơi Game Những Thanh Kiếm Hùng Mạnh Chi Tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *