Nắm Chắc Cách Chơi Cờ Shogi Trong Vài Phút Cùng Jun88

Nếu bạn đang tìm kiếm hướng dẫn chơi cờ Shogi sao cho đơn giản và hiệu quả thì bài viết dưới đây chính là dành cho bạn. Với thông tin dễ hiểu và những mẹo thú vị, chắc chắn Jun88 sẽ không làm bạn thất vọng. Theo dõi ngay nhé!

Tổng quát về cờ Shogi

Cờ Shogi (cờ Tướng Nhật Bản) là một trong những loại cờ truyền thống của Nhật Bản, có lịch sử phát triển từ thế kỷ 16. Với luật chơi đơn giản nhưng lại rất phức tạp và đa dạng trong chiến thuật, Shogi đã trở thành trò đấu trí được yêu thích không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở nhiều quốc gia khác.

Tổng quát về cờ Shogi
Tổng quát về cờ Shogi

Trên bàn cờ có kích thước 9×9 ô, mỗi người chơi có 20 quân cờ, bao gồm các quân cờ vua, tượng, mã, xe, tốt và sĩ. Quân cờ di chuyển theo các quy tắc khác nhau, nhưng chủ yếu là di chuyển theo đường thẳng hoặc theo hình chữ L. Mục tiêu là chiếu hết quân vua của đối phương.

Đây không chỉ là một trò chơi giải trí mà còn là một phương tiện để rèn luyện trí thông minh và tư duy chiến thuật. Hiện nay, cờ Shogi đã được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới và có nhiều giải đấu chuyên nghiệp.

Luật chơi cờ Shogi

Dưới đây là chi tiết về luật chơi của trò cờ Tướng Nhật Bản:

Bàn cờ và quân cờ

 • Bàn cờ Shogi có kích thước 9×9 ô.
 • Mỗi người chơi có 20 quân cờ, bao gồm các quân cờ vua, tượng, mã, xe, sĩ và tốt.
 • Các quân cờ được đặt trên bàn cờ theo cách sau đây:
  • Người chơi phía dưới bàn cờ đặt quân vua tại ô trung tâm của hàng thứ ba.
  • Tại hàng thứ hai, từ trái sang phải, đặt tượng, mã, xe, sĩ và tốt.
  • Tại hàng thứ nhất, từ trái sang phải, đặt 5 quân tốt.

Cách di chuyển quân cờ

Mỗi quân cờ có cách di chuyển riêng và không được phép di chuyển qua các ô đã có quân cờ của mình đứng trên đó. Điểm đặc biệt của cờ Shogi là sau khi một quân cờ của bị đánh, bạn có thể tái sử dụng nó và đặt lại trên bàn cờ với bất kỳ mặt nào.

Luật chơi cờ Shogi
Luật chơi cờ Shogi

Các quân cờ và cách di chuyển của chúng như sau:

 • Quân tốt: Di chuyển thẳng lên phía trước một ô.
 • Quân sĩ: Đi một bước theo đường chéo lên bên trái hoặc bên phải.
 • Quân tượng: Đi một bước theo đường chéo lên bên trái hoặc bên phải, nhưng không được phép đi vào vùng tam giác 3 ô gần quân vua của đối phương.
 • Quân mã:  Di chuyển một bước theo đường chéo lên trái hoặc phải, sau đó di đi một bước theo đường thẳng tiếp theo vuông góc với bước đầu tiên.
 • Quân xe: Một bước theo đường thẳng dọc hoặc ngang trên bàn cờ.
 • Quân vua: Đi một bước theo đường thẳng dọc hoặc ngang, hoặc di chuyển một bước theo đường chéo lên bên trái hoặc bên phải.

Cách chiếu quân vua hiệu quả

Để thắng cờ Shogi dễ dàng hơn, bạn nên nắm rõ một số quy định riêng về cách chiếu và bị chiếu của quân vua như sau: 

Không được phép vua chiếu vua

 • Hai quân vua không được phép đối đầu nhau trên bàn cờ.
 • Quân vua không được phép di chuyển đến ô có thể bị chiếu bởi đối phương.

Cách chiếu vua

Quân tướng (quân sĩ trong cờ Trung Quốc) và quân tượng là những quân cờ có thể chiếu được quân vua theo đường chéo. Tuy nhiên, quân tượng không được phép đi vào vùng tam giác 3 ô gần nhất quân vua của đối phương, được gọi là “kakugawari”.

Quân mã có thể tấn công đường đi của quân vua bằng cách di chuyển theo hình chữ L, nhưng không được phép chiếu trực tiếp quân vua.

Quân xe và quân hậu có thể chiếu quân vua theo đường thẳng dọc hoặc ngang trên bàn cờ Shogi.

Bị chiếu vua

Khi quân vua bị chiếu, người chơi phải ngay lập tức hành động để tránh bị chiếu vua, bằng cách di chuyển quân cờ để che chắn hoặc tiêu diệt quân cờ đang chiếu.

Nếu không có cách nào để tránh bị chiếu vua, người chơi sẽ bị “hắt” và thua cuộc.

Chú ý rằng trong Shogi, không có khái niệm “chiếu bí” như trong cờ vua. Khi quân vua bị chiếu, người chơi phải hành động để tránh bị chiếu và không được phép để lại tình trạng “chiếu bí”.

Gợi ý chiến thuật chơi Shogi

Đổi quân cờ để tăng sức mạnh:

 • Trong cờ Tướng Nhật Bản, người chơi có thể đổi một quân cờ đã bị bắt của mình lấy một quân cờ đang đứng trên bàn cờ của đối thủ.
 • Chiến thuật đổi quân cờ có thể giúp người chơi tăng sức mạnh và sử dụng các quân cờ của đối thủ để tấn công hoặc phòng thủ.
Gợi ý chiến thuật chơi Shogi
Gợi ý chiến thuật chơi Shogi

Xây dựng phòng thủ vững chắc:

 • Việc xây dựng phòng thủ vững chắc rất quan trọng để bảo vệ quân vua và tránh bị chiếu.
 • Người chơi cần phải sắp xếp quân cờ sao cho có sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau để tạo nên một hệ thống phòng thủ chắc chắn.

Như vậy, bài viết trên đây của Jun88 là những thông tin cần thiết nhất dành cho người mới chơi cờ Shogi. Ban đầu bạn có thể tham gia các trang web Shogi online để việc tập luyện dễ dàng hơn nhé. Chúc bạn luôn vui vẻ!

>> Có thể bạn quan tâm: Top 3 Game Uno Mở Rộng Nổi Tiếng Nhất Định Phải Chơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *